Lịch sử chụp ảnh thời trang qua bìa tạp chí Harper’s Bazaar

Đánh giá bài viết

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar đã ghi dấu trong làng thời gran hơn 150 năm và chứng kiến nhiều sự biến đổi của chụp ảnh thời trang cùng với các dấu mốc thời trang nổi bật trong tiến trình lịch sử. HongKong Studio sẽ cùng bạn khám phá lịch sử chụp ảnh thời trang qua trang bìa tạp chí Harper’s Bazaar ngay sau đây.

Thời chưa có nhiếp ảnh thời trang

Khi mới ra đời năm 1867, tạp chí Harper’s Bazaar phát hành theo tuần. Vào thời đó, chup anh thoi trang chưa phát triển nên bìa tạp chí thời trang nổi tiếng này chỉ là hình vẽ phác hoạ hoạ thời trang mang tính trừu tượng. Cụ thể trong số đầu tiên phát hành vào tháng 11/1867, ảnh trang bìa chính là phác hoạ 2 người phụ nữ mặc áo cưới ở trong bối cảnh lãng mạn và phía trên là 4 người phụ nữ quý phái đội những chiếc mũ thời thượng đương thời.

chụp ảnh thời trang
Bìa tạp chí thời chụp ảnh thời trang chưa phát triển

Đến năm 1920, phụ nữ đang thoát khỏi những quan niệm khắt khe của xã hội và đang dần tiến đòi hỏi những quyền bình đẳng cho mình. Thời trang của phái đẹp thời kỳ này cũng đang rất thoát khỏi những quy chuẩn đương thời. Bức hình của tạp chí Harper’s Bazaar cũng góp phần không nhỏ trong quá trình đó khi bìa số tháng 3/1896 đăng tải hình ảnh thiếu nữ mặc váy ngắn, đi xe đạp và khoác áo may đo.

Chụp ảnh thời trang dần xuất hiện

Năm 1933, Carmel Snow nhận chức Tổng biên tập của tạp chí Harper’s Bazaar và đem lại cho tờ tạp chí thời trang này một làn gió mới. Các bức ảnh thời trang không còn là những hình vẽ minh hoạ mang tính trang trí như trước. Thay vào đó, nữ Tổng biên tập này đã tạo nên sức sống cho trang bìa tạp chí bằng những hình ảnh thật và các cuộc truy tìm biên tập thời trang, nhiếp ảnh gia tốt nhất cho bộ mặt của Harper’s Bazaar.

chụp ảnh thời trang
Chụp ảnh thời trang và những ấn tượng đầu tiên

Biên tập viên đáng được nhắc tới trong số đó phải kể tới Diana Vreeland với những ý tưởng táo bạo. Cô làm việc ăn ý với nhiếp ảnh gia chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp Louise Dahl-Wolfe để phản ánh được cuộc sống thời trang của phụ nữ giai đoạn này. Cụ thể, trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ hai, độc giả của Harper’s Bazaar có thể nhận ra tinh thần dân tộc với màu chủ đạo của quốc kỳ, người mẫu mặc quân phục, người mẫu mặc trang phục hải quân,… Tất cả điều này thể hiện sự cổ động của phụ nữ giành cho quân đội.

25 năm sau, nữ Tổng biên tập về hưu và cháu gái bà là Nancy White đã thay thể vị trí này. Cô cháu gái lại kế tục sự nghiệp của bà mình khi mời một người “không biết gì về thời trang” làm Giám đốc mỹ thuật. Tuy vậy, chính sự “không có kinh nghiệm” này mà trang bìa của tạp chí thời trang danh tiếng trở lên đầy mới mẻ. Bức ảnh thời trang nối tiếng nhất chính là một người mẫu đang trèo lên chiếc thang và lấy chữ A trên tên tạp chí xuống vào số 12/1959.

Những dấu mốc đặc biệt

Không dừng lại ở thành công của chính mình, Harper’s Bazaar đã tạo nên dấu mốc của mình khi phá vỡ các quy tắc thời trang lỗi thời và khuấy động làng thời trang bằng phong cách chụp ảnh thời trang trên bìa tạp chí. Từ đây, phụ nữ bắt đầu mặc bikini, mang bốt, chụp ảnh thời trang “thiếu vải”,… Thời gian này, những bức ảnh thời trang trên tạp chí Harper’s Bazaar cũng thể hiện các vấn đề thời sự hết sức sinh động. Cụ thể là năm 1960, bức ảnh bìa là cô người mẫu Jean Shrimpton cùng chiếc mũ phi hành gia cách điệu bằng giấy bìa với một con mắt sau thấy kính đã thể hiện rõ thời đại của cuộc chinh phục vụ trụ mà cả thế giới đang sôi sục.

chụp ảnh thời trang
Bức ảnh trang bìa Harper’s Bazaar hiện nay

Thập niên tiếp theo đánh dấu thời kỳ phát triển cực thịch của điện ảnh – bộ môn nghệ thuật thứ 7. Chính điều này đã thể hiện rõ trên bìa tạp chí  Harper’s Bazaar khi các ngôi sao trở thành người mẫu trang bìa. Đỉnh điểm là bức ảnh của công nương Diana với hai màu trắng đen xuất hiện trên trang bìa tạp chí đã tạo nên một sự kiện đáng chú ý. Trong khi đó, Madona với hình tượng thay đổi liên tục đã trở thành gương mặt chụp ảnh thời trang bìa tạp chí chủ chốt cho đầu năm 1980.

Có thể thấy trang bìa của Harper’s Bazaar là một tấm gương phản chiếu thời trang và lịch sử chụp ảnh thời trang qua nhiều thời kỳ. Nhìn vào đó, chúng ta không chỉ thấy thời trang và nhiếp ảnh mà còn thấy cả một nền nghệ thuật và báo chí phát triển song hành. Với những điều trên, HongKong Studio hi vọng đem tới cho bạn những kiến thức bổ ích.

Ảnh viện áo cưới HongKong Studio

Địa chỉ: Ảnh viện áo cưới HongKong Studio đẹp uy tín nhất Hà Nội 320 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024) 3943 2540 – 091 617 22 97
Email: hongkongstudio320@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/hongkongstudioHN

Bình luận Facebook