Haute conture – “hot” trong chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp

Đánh giá bài viết

Nhiều người trong giới chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp không biết đến đến thời trang Haute conture vì không phải ai cũng có cơ hội chụp ảnh thời trang cho loại thời trang may đo cao cấp này. Từ “haute couture” theo tiếng Pháp có nghĩa là may đo cao cấp. Đây được xem là món hàng thời trang xa xỉ nhất trong làng thời trang thế giới.

Đặc điểm của Haute conture

Những trang phục thuộc thời trang Haute conture có chung một đặc điểm là được các hãng nổi tiếng đặt may riêng cho khách hàng, ít khi được mang ra chụp ảnh thời trang. Quá trình thực hiện các trang phục này đều được làm bằng tay trong hầu hết các công đoạn. Chính vì thế công sức và thời gian để thực hiện bộ trang phục liệt vào hàng Haute conture là không nhỏ. Chưa kể, trang phục này là duy nhất khi được thiết kế đặc biệt theo ý thích, số đo của khách hàng.

chup anh thoi trang
Thời trang haute couture được biến tấu theo phong cách hiện đại

Người ta còn đưa ra tiêu chí để trang phục được xếp vào thời trang haute couture với những quy định nghiêm ngặt. Bản quy tắc này được lập từ năm 1945 và cập nhật vào năm 1992 để phù hợp với tình hình thực tế của thời trang cao cấp trên thế giới. Ở Pháp, các công ty sản xuất thời trang cao cấp này phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:  >> Dịch vụ chụp ảnh cưới đẹp nhất

  • Thiết kế theo đơn đặt hàng cho khách hàng cá nhân với một hoặc nhiều phụ kiện khác nhau.
  • Có một xưởng may ở Paris và có ít nhất 15 nhân viên làm toàn thời gian.
  • Đảm bảo có 20 kỹ thuật viên toàn thời gian trong một xưởng.
  • Mỗi mùa trình bày ít nhất một bộ sưu tập gồm 50 mẫu thiết kế ban đầu ra công chúng trong tháng Giêng hoặc tháng 7 trong năm.

Có thể thấy với đặc điểm như trên, thời trang Haute conture ít được đưa tới các studio chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp để chụp mẫu, quảng bá và giới thiệu rộng rãi. Thay vào đó, các mẫu thời trang cao cấp này được trình diễn trên sàn diễn và chỉ dành cho lớp thượng lưu, không mang tính phổ thông. Tuy nhiên, Haute conture thường ảnh hưởng rõ nét tới xu hướng thời trang trong năm.  >> Dịch vụ chụp ảnh gia đình hạnh phúc nhất

Lịch sử thời trang Haute couture

Thời trang Haute couture bắt nguồn từ Pháp nên mang đậm dấu ấn thời trang Pháp, bắt đầu từ thế kỷ 18. Thời kỳ đó, thời trang nữ bước vào thời kỳ đỉnh cao nhưng chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp vẫn còn là một khái niệm đầy mới mẻ. Thủ đô Paris trở thành kinh đô thời trang của châu Âu và người khai sinh ra haute couture chính là nhà thiết kế thời trang người Anh Charles Frederick Worth.

chụp ảnh thời trang
Bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông tháng 12/2012 của Chanel

Nhà thiết kế này đã biến các thợ may lành nghề thành những nghệ sĩ thời trang thực sự và khách hàng trở thành những thượng đế “độc quyền”. Khách hàng sẽ được lựa chọn mẫu thiết kế, màu sắc, chất liệu vải,… để sở hữu các sản phẩm có một không hai cho riêng bản thân mình.

Theo sau bước chân của Worth là Callot Soeurs, Patou, Poiret, Vionnet, Fortuny, Lanvin, Chanel , Mainbocher, Schiaparelli, Balenciaga, và Dior. Những nhà thiết kế này đều nổi danh với các hãng thời trang còn tồn tại đến ngày nay và mang đậm phong cách của các nhà thiết kế hiện đại.

Hiện nay, thời trang Haute couture chỉ được coi là cao cấp khi được sản xuất ở Paris và được luật pháp bảo vệ. Đây là lý do chính mà thời trang Haute couture hiếm khi được quảng bá và các nhiếp ảnh gia chup anh thoi trang không có nhiều cơ hội để chụp trang phục thời trang cao cấp này.

Ảnh viện áo cưới HongKong Studio

Địa chỉ: Ảnh viện áo cưới HongKong Studio đẹp uy tín nhất Hà Nội 320 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024) 3943 2540 – 091 617 22 97
Email: hongkongstudio320@gmail.com
Facebook: Ảnh viện áo cưới HongKong Studio

Bình luận Facebook